www.osx86vn.com

[Hướng dẫn] Dual boot Windows 8 vs OS X Yosemite trên GPT với boot Clover cho PC/Laptop không uefi

Đăng ngày: 3/20/2015 - Người đăng: - Số bình luận FB:
Dualboot windows 8 vs OS X Yosemite vs Clover vs non-uefi bios Tuần trước, tôi đã giới thiệu bài [Hướng dẫn] Cài đặt Yosemite trên GPT với Clover cho PC/Laptop không uEFI và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm, đó cũng là động lực để tôi tiếp tục bài viết này như đã hứa với các bạn.

[Hướng dẫn] Dual boot Windows 8 vs OS X Yosemite sử dụng boot Clover cho PC/Laptop không uefi


Mặc dầu, suốt 1 tuần nay tôi chưa thể nghĩ ra ý tưởng để viết bài này. Lại là vấn đề bắt đầu bài viết như thế nào. Hay tôi lại kể cho các bạn nghe câu truyện khác. À! mà tôi cũng không còn câu truyện nào để kể cho các bạn (:)). Thôi vậy để tôi vào trực tiếp vấn đề chính nhé. Dành một phút cho quảng cáo nhé!

Nếu bạn thật sự nghĩ: dual boot windows 8 và os x Yosemite trên GPT đối với các PC/Laptop không uefi là không thể! hãy bỏ suy nghĩ ấy và bắt đầu đọc bài này và bạn sẽ thấy nó thực sự dễ hơn bạn tưởng, đây là bài viết dành cho bạn.

Hôm nay các bạn muốn dùng gì nào trà hay cà phê, hôm nay dùng trà đi nhé, bạn sẽ thấy là bạn không mất quá 3 ly trà đâu nhé!

Nào bắt đầu nào!

Ly trà thứ nhất: Yêu cầu

- Bạn đã cài đặt Yosemite và boot Clover thông qua bài hướng dẫn: [Hướng dẫn] Cài đặt Yosemite trên GPT với Clover cho PC/Laptop không uEFI.

- Có kiến thức về cài đặt Windows (chuyện vặt với các bạn pro :)).

Ly trà thứ hai: Chuẩn bị

- Một USB 8gb.
- Một file ISO Windows 8.1.

Ly trà thứ ba: Thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị USB

- Chạy phần mềm Disk Utility lên, trên USB tạo 1 partition duy nhất với định dạng FAT32, đặt tên là WinInstall theo tiêu chuẩn MBR, xem hình để hiểu rõ hơn.

Bước 2: Tạo USB cài đặt Windows 8.1

- Bạn mount windows 8.1 iso bằng cách click phải vào file windows 8 iso > Open with > DiskImageMounter (Default).

- Chép toàn bộ file của bộ windows 8 được mount ra sang USB WinInstall, chờ (lại chờ) cho mọi thứ được hoàn tất, đóng Windows 8 iso lại, eject luôn khỏi lăn tăn.

- Mở USB WinInstall ra, chép file bootx64.efi trong USB WinInstall/EFI/Boot/ sang /USB WinInstall/EFI/Microsoft/boot/, đổi tên bootx64.efi thành bootmgfw.efi.

- Xong rồi đấy, bộ cài windows 8 đã xong. Haizza! hết bình trà rồi, chắc chờ chép file hơi lâu! thế có pha bình khác không? :)

Bước 3: Chỉnh sửa file config.plist

- Dùng Clover Configurator mount EFI trên ổ cứng ra, mở tiếp file config.plist (nếu bạn chưa biết sử dụng Clover Configurator có thể đọc thêm bài này ), vào phần tab GUI, chuyển auto=yes trong mục Scan, save lại, đóng Clover Configurator.

Bước 4: Cài đặt Windows 8.1

- Khởi động lại từ ổ cứng của bạn, tại giao diện boot clover, hãy di chuyển đến các biểu tượng Windows, nhấn space bar tìm file bootmgfw.efi trên USB WinInstaller. Nếu tìm thấy bạn click space bar hoặc Enter để boot vào bộ cài đặt windows 8.

- Phần cài đặt windows thì giao lại cho các bạn nhé! Chỉ lưu ý là khi cài xong và máy bắt đầu boot lại thì bạn lặp lại bước trên (bước 4) tìm và boot file bootmgfw.efi trên ổ cứng của bạn, để vào phần cấu hình windows.


P/S: Bài này có thể áp dụng cho bạn nào có ý định cài Windows 7 64bit. Tuy nhiên, khi cài có thể phát sinh một số lỗi ngoài mong muốn. Nếu có phát sinh lỗi có thể nhắn tin cho tôi hoặc comment bên dưới.

Chúc các bạn thành công!

Kết thúc bài này trân trọng cám ơn sự giúp đỡ của bạn Miền Sương Trắng.

[Hướng dẫn] Cài đặt Yosemite trên GPT với Clover cho PC/Laptop không uEFI

Đăng ngày: 3/14/2015 - Người đăng: - Số bình luận FB:
[Hướng dẫn] Cài đặt Yosemite trên GPT với Clover cho PC/Laptop không uEFIHow to install OS X Yosemite on GPT HDD with non-uefi bios.

Tổng Quan

Bao giờ cũng vậy mọi vấn đề đều khó khăn ở bước khởi đầu. Ngay bài này cũng vậy, tôi cũng chẳng biết bắt đầu từ đâu. À! vậy để tôi kể cho các bạn nghe một câu truyện để thay phần mở đầu nhé!

Cách đây vài năm, khi tôi bắt đầu tìm hiểu hackintosh, các bài hướng dẫn luôn khuyến khích tôi định dạng ổ cứng ở GPT và Chameleon đảm nhiệm vai trò một boot loader khá tốt. Qua quá trình sửa dụng hackintosh, tôi nhận thấy GPT luôn có ưu điểm vượt trội so với MBR truyền thống.

Tuy nhiên, rắc rối lại xảy ra khi tôi muốn cài windows song song với OS X. Tôi luôn nhận được câu trả lời dứt khoát của anh Bill "bạn không thể cài đặt windows lên GPT HDD". Tôi đành phải trở về với MBR để giải quyết nhu cầu của mình. Một thời gian sau, khi mà Clover boot loader trở nên thông dụng và phổ biến hơn. Tôi đã chuyển hoàn toàn sang GPT và quên hẳn dùng chameleon thế nào.

Tuy nhiên, rắc rối vẫn chưa dừng lại, một thằng bạn nó cầm 1 con máy dell gắn 1 ổ cứng 3Tb, bảo mày cài OS X chạy song song với windows 8.1 giúp tao. Mình nghĩ chà dell thì OK rồi uefi/GPT mà táng thôi! chứ MBR thì làm sao nhận hết 3Tb được. Hâm hở, hì hụt làm cho nó. Bất ngờ, cái gì thế này? sao không thể add boot trong bios? sao dòng boot uefi mờ thế? Thôi rồi, Dell khóa chức năng boot uefi rồi. Hì hụt đọc lại "Các vấn đề clover boot loader" vừa đọc vừa nghiệm. Cuối cùng chỉ có 1 dòng đã dẫn mình tới đích: Ở chế độ BIOS boot: BIOS->boot0->boot1 ->BOOT->CLOVERX64.efi->Apple's boot.efi->mach_kernel (64 bit). Và OS X Yosemite đã được cài đặt song song với windows 8.1 trên GPT hoàn hảo mà không cần dùng đến boot uEFI. Mình quyết định viết bài này chia sẽ và hướng dẫn cách làm: Cài đặt Yosemite trên GPT đối với PC/laptop không uEFI.

Bài này sẽ hướng dẫn cài Yosemite trên GPT trước, bài sau sẽ hướng dẫn bạn cài song song với Windows 8.1. Hãy hít một hơi thật sâu để tiến hành nào, thư giãn và dành một phút cho quảng cáo.

Bạn đang muốn chuyển đổi sử dụng OS X trên MBR sang GPT, tuy nhiên máy bạn không có uEFI, hoặc uEFI bị khóa! Bạn muốn cài đặt Windows song song với OS X trên GPT! với bios non-uefi, thì đây là bài viết dành cho bạn.

[hướng dẫn] Cài đặt Yosemite trên GPT đối với PC có bios non-uEFI


Hãy pha một ly cà phê và bắt đầu thôi!

Yêu cầu

- Để đọc hiểu và thực hiện được hướng dẫn này bạn cần có 1 lượng kiến thức nhất định về hackintosh. Nếu là người mới tìm hiểu hackintosh bạn nên đọc một số bài viết khác liên quan để tránh các sai sót không đáng có trong quá trình thực hiện.
- Đối với các bạn đang muốn chuyển từ MBR sang GPT cần tìm hiểu thêm các kiến thức cơ bản cũng nhưng cách định dạng chia đĩa trên GPT.
- Đối với các bạn đang muốn chuyển từ bộ khởi động (bootloader) Chameleon sang Clover, nên đọc thêm loạt bài giới thiệu và hướng dẫn về Clover. Các bạn đã thuần thục bộ khởi động Clover thì lưu trữ cẩn thận thư mục EFI, tập tin config.plist, các kext có liên quan.

Chuẩn bị:

- Một USB 8gb hoặc lớn hơn.
- Bản OS X Yosemite tải từ apple store.
- Một máy mác thật hoặc hackintosh đang hoạt động, hoặc hackintosh trên máy ảo.
- Bộ khởi động Clover mới nhất tải tại đây.
- Phầm mềm cấu hình Clover configurator tải tại đây.
- Phần mềm Showhiddenfile tải tại đây.
- Phần mềm Hackintosh Vietnam Tool tại đây

Tiến hành:

Bước 1: Chuẩn bị USB

- USB 8gb của bạn cần được phân chia và format theo tiêu chuẩn MBR:
* Phân vùng 1: Tên Clover, fat32 chứa bộ khởi động Clover.
* Phân vùng 2: Tên Installer, hfs+ chứa bộ cài đặt Yosemite.

- Chạy Disk utility và thực hiện từng bước như trong hình.

- Sau khi hoàn tất, bạn sẽ thấy USB với các thông số tương tự như trong hình.

- Tạm thời thu nhỏ Disk Utility xuống dock (Đừng đóng vội!)

Bước 2: Tạo bộ cài đặt

- Chạy Showhiddenfiles> click show special files chờ vài giây, xong đóng ShowHiddenFiles đi!. Trong bộ Yosemite tải về từ apple store có file ẩn, rất bất tiện khi dùng đến câu lệnh trong terminal, đặt phần mềm này ngoài desktop cứ thế mà click.

- Kéo file "Install OS X Yosemite" (IOSXY) tải được từ Apple Store ra desktop cho thuận tiện xử lý nhé. Click chuột Phải lên IOSXY chọn show package content. Nhấp đúp chuột vào file InstallESD.dmg trong /Content/ShareSupport.

- Sau khi InstallESD.dmg được mount, click chuột phải BaseSystem.dmg chọn Open with > DiskImageMonuter (default).

- Mở Disk Utility sau khi BaseSystem.dmg được mount. Bạn thực hiện tiếp như sau:
* Chọn tab Restore, Click phải USB>installer (partition đã tạo ở bước 1) > set as destination
* Click OS X Base System (vừa được mount ra ở bước trên) > click restore > click tiếp erase > Nhập password > Enter. Bạn pha cà phê chưa, giờ nhâm nhi tí đi, mất thời gian khoản 10 phút tùy máy nhé.

- Sau khi restore xong bạn gở bỏ Basesystem.dmg (click phải chuột vào Basesystem.dmg > chon tiếp eject disk image) trong Disk Utility để tránh rối khi bạn xử lý trên USB nhé. Nào giờ bạn đóng Disk Utility lại.

- Trở lại desktop, bạn sẽ thấy một phân vùng có tên "OS X Base System", đấy là phân vùng Installer trên USB của bạn trước khi restore. Giờ đổi tên nó thành "Installer" để dễ nhận biết nhé.

- Mở Installer lên, xóa package trong /system/installation đi. Mở tiếp OS X Install ESD lên, chép packages vào /system/Installation. Sau khi chép xong đóng /System/Installation lại.

- Bạn chép tiếp BaseSystem.Chunklist, Basesystem.dmg vào installer.
- Xong, giờ remove OS X Installation ESD luôn. Như vậy là bạn đã tạo hoàn chỉnh bộ cài lên USB. Giờ làm 1 ngụm cà phê cho thư giản trước khi qua các bước kế tiếp.

Bước 3: Cài đặt clover boot loader

- Đặt cốc cà phê xuống, chạy Clover.pkg, Click nút continue cho đến hình bên dưới!
- Click tiếp "Change install location", Chọn phân vùng clover của USB > click tiếp Continue.
- Click tiếp customize, chọn các mục chính xác theo hình bên dưới:
- Click tiếp install, nhập password, Enter. Làm tiếp 1 ngụm cà phê nào, đợi dăm ba phút tùy từng máy, nhanh chậm còn phụ thuộc vào USB.
- Cài xong click Close.

Bước 4: Tạo file config.plist

Đọc kỹ bước này để biết mình đang ở mục nào nhé!
- Các bạn nào chuyển từ Chameleon sang Clover thì dùng Hackintosh Việt Nam Tool, chọn các mục đúng với cấu hình máy mình, click install, sau đó chép config.plist ở desktop vào USB/Partiton clover/efi/clover, nhớ không thể thiếu boot-flags như trong hình nhé.

- Nếu pro hơn bạn có thể dùng Clover Configurator để cấu hình file config.plist.
Chú ý quan trọng:
- Các dòng máy có CPU sandy/ivy tick thêm Asus AICPUPM trong tab: Kernel and Kext Patches.
- Các dòng máy có CPU Haswell tick thêm KernelPM trong tab: Kernel and Kext Patches.
- Cuối cùng tick kext-dev-mode=1 trong tab boot.

- Còn tôi chỉ việc chép nguyên bộ thư mục clover trong máy sang USB/Clover Partition/EFI, vì tôi đang dùng bộ khởi động Clover trên máy của mình và mọi thứ đã được cấu hình hoàn hảo.

Bước 5: Chép các kext cần thiết vào thư mục clover.

- Kext quan trọng là fakesmc.kext vào USB/Clover/EFI/Clover/Kexts/10.10 (nếu chưa có, có thể tạo ra).
- Kext voodoops2 vào USB/Installer/system/library/Extensions đối với laptop.

Khởi động lại máy từ USB

Bước 6: Định dạng GPT cho đĩa cứng từ màn hình cài đặt

- Nếu mọi thứ hoàn hảo bạn sẽ vào đến màn hình chào của OS X Yosemite, cố lên sắp đến đích rồi!

- Chọn ngôn ngữ click mũi tên, màn hình OS X Utility mở ra (hình nhỏ), chọn Disk Utility và thực hiện như hình bên dưới:

- Thoát Disk Utility, bắt đầu tiến trình cài đặt OS X Yosemite lên ổ cứng của bạn, làm tuần tự như hình bên dưới.

- Kết thúc cài đặt OS X sẽ tự động reset máy, bạn boot lại từ USB và chọn phân vùng Yosemite để thực hiện các bước khởi tạo ban đầu (phần này mình sẽ không nói nhiều vì cứ làm theo yêu cầu của OS X Yosemite là được).

Bước 7: Cài đặt bộ khởi động clover lên ổ cứng

- Trước khi cài kext hoặc fix lỗi các thứ, bạn cần cài đặt bộ khởi động Clover lên ổ cứng để không dùng đến USB khởi động nữa.
- Nhắc lại kiến thức 1 tí, Clover khởi động ở chế độ bios non-uEFI như sau: BIOS->boot0->boot1 ->BOOT->CLOVERX64.efi->Apple's boot.efi->mach_kernel (64 bit).
- Một chú ý quan trọng: mặc dầu bạn cài OS X Yosemite trên GPT, nhưng khi bạn cài Clover thì lựa chọn các mục giống như bạn cài trên MBR. Bạn làm tuần tự trong hình nhé.

- Đợi cài xong bạn click close để đóng clover lại. Giờ mount EFI của HDD chứa OS X ra chép USB/EFI/Clover vào EFI của ổ cứng, như vậy bạn đã có thể boot từ ổ cứng và không cần dùng đến USB mồi nữa. Cách mount phân vùng EFI như thế nào bạn xem thêm bài này nhé.

Chà cài xong cũng vừa hết ly cà phê! :v giờ bỏ USB ra boot loại từ ổ cứng tận hưởng thành quả nào!

Mình kết thúc bài này ở đây, Đó đọc bài Dualboot với windows 8 ở bài kế tiếp.

Mọi thắc mắc về bài viết các bạn có thể comment bên dưới dể được hướng dẫn!

Chúc các bạn thành công!

[Guide] Tạo bộ cài đặt Yosemite bằng Parallels Desktop

Đăng ngày: 3/12/2015 - Người đăng: - Số bình luận FB:
Phương pháp tạo bộ cài đặt Yosemite từ Parallels Desktop
Mình viết bài này khi tình cờ tìm hiểu cách cài OS X Yosemite trên Paralles Desktop. Thấy hay, thú vị nên quyết định share để mọi người tham khảo thêm một cách tạo bộ cài mới, mong đó sẽ làm phong phú thêm thế giới hackintosh mà chúng ta đam mê.

Vì mới kiểm tra trên máy hệ thống hackintosh hoàn chỉnh và chưa thử được trên máy ảo! Các bạn có thể kiểm tra cách làm trên máy ảo rồi cho mình biết kết quả nhé!

[Guide] Tạo bộ cài đặt Yosemite bằng Parallels Desktop


Yêu cầu:

- Máy mac thật hay một hệ thống hackintosh đang vận hành.
- Phần mềm Parallels Desktop tạo máy ảo nổi tiếng trên OS X (phiên bản 10 nhé! sẽ cập nhật link tải sau nhé).
- Bộ cài OS X Yosemite tải từ apple store (Install OS X Yosemite.app).
- Một USB 8gb.

Thực hiện:

Bước 1: các bạn cài đặt Paralelles Desktop vào máy, có yêu cầu rack bản quyền gì thì làm đầy đủ!

Bước 2:
Tạo 1 máy ảo cài OS X trên Paralells Desktop cái này là bước đệm thôi nhé!


- Click dấu cộng phía trên bên trái màn hình, chọn tiếp "Install windows or another OS from DVD or Image file", click tiếp continue.

- Chọn tiếp "locate manually" > image file, xong bạn kéo file "Install OS X Yosemite" vào Drap the image file here, đợi vài giây.

- Nhấn continue > Continue, nó sẽ hỏi bạn đặt file cài đặt ở đâu cứ chọn save vào desktop.

- Click Save đợi cho parallels Desktop xử lý file của bạn

- Sau khi xử lý xong bạn đóng parallels desktop lại, trở lại desktop tìm file "OS X image file.dmg". Đó là file cài đặt hoàn chỉnh, giờ thì dùng Disk Utility restore file này vào USB và cài đặt boot loader là đã có 1 USB cài đặt hoàn chỉnh. Cách tạo phân vùng USB tương tự như các phương pháp tạo bộ cài có trong Guide AIO mà các bạn hay đọc nhé.

PS: Khi đọc bài này các bạn phải xác định đây chỉ là thêm 1 cách tạo bộ cài đặt OS X thôi nhé! Phần việc cài đặt vào PC/Laptop được hay không còn tùy vào kiến thức, khả năng xử lý lỗi của các bạn nữa nhé!

Chúc các bạn thành công!

Hỗ trợ patch AppleHDA cho các dòng card âm thanh thông dụng - PATCH APPLEHDA REQUEST

Đăng ngày: 3/03/2015 - Người đăng: - Số bình luận FB:
AppleHDA trong tầm tay - Patch AppleHDA RequestBạn là người đam mê hackintosh, bạn là người thường nghe nhạc trên OS X, bạn cảm thấy voodooHDA không không đáp ứng được cho yêu cầu của bạn, bạn đang muốn cải thiện âm thanh laptop, desktop của bạn, bạn muốn âm thanh của máy bạn tương đương với một máy mac thật, thì đây là nơi bạn cần.

Hỗ trợ patch AppleHDA cho các dòng card âm thanh thông dụng - PATCH APPLEHDA REQUEST


PATCH APPLEHDA REQUEST!!!!!

Hiện Group đang có chương trình Patch AppleHDA miễn phí ( có phục vụ Coffee , Trà Đá ).Bạn nào đam mê Hackintosh đều có quyền request ^_^ . Bạn sẽ hài lòng với phong cách phục vụ chuyên nghiệp và thân thiện . Yêu cầu :

1.Trước khi Request : Nén 3 file sau thành Codecdump.zip
    - File Codecdump từ Ubuntu
    - File DSDT.aml (đã patch hoặc chưa patch )
    - File Config.plist ( nếu dùng Clover ) hoặc boot.chameleon.org.plist ( nếu dùng Chameleon)
    - Chắc chắn rằng các bạn đã remove VoodooHDA + AppleHDADisabler trong System/Library/Extension.
    - Download IORegistryExplorer v2.1 để xuất file IOREG ( bắt buộc là v2.1 ).
      Link : https://www.dropbox.com/s/uhn0ipri81towd3/IORegistryExplorer.zip?dl=0

2. Sau khi nhận File
    - Install AppleHDA.kext bằng KextUtility
    - Nếu thất bại gửi lại mình file IOREG ( xuất lại file sau khi install AppleHDA )

*** Các bạn gửi file bằng comment facebook bên dưới , các support sẽ tiến hành nhanh chóng. ***
*** Chỉ nhận PATCH + Trả FILE trong giờ Hành Chính  8h - 17h *** ( vì còn vợ đẹp con ngoan ở nhà )

THANKS các Bạn đã quan tâm và chia sẽ ..........

[Guide for newbie] Hướng dẫn cài Mac OS X trên UEFI

Đăng ngày: 2/08/2015 - Người đăng: - Số bình luận FB:
chuẩn bị phân vùng cài đặt, cài đặt vào phân vùng, hướng dẫn chi tiết

Lever 3: Chuẩn bị phân vùng, cài Mac, xử lý lỗi trong quá trình boot 

Chuẩn bị phân vùng:

Bất cứ hệ điều hành (OS) nào trước khi cài ta đều phải phân vùng cho nó, Mac OS X cũng không ngoại lệ
Hình ảnh trước khi phân vùng (xem bằng Minitool Partition Wizard):


Xóa phân vùng chứa Yosemite thành Unallocated


Tạo mới phân vùng này định dạng NTFS và đặt tên cho nó. Mục đích là để khi boot vào bộ cài Mac OS ta thấy được chính xác phân vùng mình đã chuẩn bị, tránh nhầm lẫn, vô tình làm mất dữ liệu - Thao tác này mình thực hiện ngay trên Windows thông qua Minitool Partition Wizard Portable

Kết quả sẽ như này

Bạn để ý hình phía trên có 1 phân vùng định dạng FAT32 nằm đầu ổ cứng, đây chính là phân vùng EFI chứa bootloader của tất cả các OS được cài trong máy mình. Ban đầu khi cài, mình để Windows tự tạo các phân vùng phụ (dung lượng vài trăm MB) theo dung lượng mặc định. Nhưng sau này phát hiện ra chính vì vậy mà khi cài Mac OS X mình không thể tạo mới phân vùng được do dung lượng phân vùng EFI quá nhỏ so với yêu cầu của Mac. Vì vậy mình xóa 2 phân vùng phụ liền kề nó và kéo phân vùng EFI rộng ra

>>> Ổn rồi, vậy trước khi cài Mac OS X bạn cần có 2 phân vùng:
 • Phân vùng để cài Mac
 • Phân vùng EFI. Phân vùng EFI này mình thừa kế sau khi cài Windows nên không cần tạo lại. Và mình nghĩ Windows vẫn là hệ điều hành chính để làn việc và học tập nên tốt nhất bạn hãy cài Windows trước khi cài Mac OS X

Vậy làm sao để cài Windows trên UEFI cho việc chạy Multil boot sau này được thuận lợi thì vui lòng đọc qua bài viết này

Cài Mac OS X và xử lý lỗi:

Cắm USB đã tạo vào máy, khởi động máy tính và làm theo hướng dẫn:

Bước 1: Khởi động vào USB
Dù laptop hay máy bàn thì khi khởi động ban đầu nó sẽ có 2 chức năng là vào Setup BIOS và Load Options. Mình dùng Dell nên mặc định vào BIOS là F2 và vào Options là F12, mỗi dòng máy quy định những phím riêng. (nếu bạn đã bước chân vào hackintosh thì chắc thừa biết mấy cái này nên không cần giới thiệu nữa nhé)Chọn đúng vào USB của bạn >>> Enter sẽ boot được vào Clover như này, để ý biểu tượng Icon đầu tiên chính là bộ cài Yosemite đã tạo cho USBBước 2: Boot vào bộ cài Mac OS X
Khi boot được vào Clover chớ Enter vội vào bộ cài, làm vậy xác suất lỗi rất cao. Từ màn hình menu boot phía trên, bạn nhấn phím space sẽ hiện ra giao diện tùy chọn boot thế nàyTiếp tục chọn đến dòng Boot Mac OS X in verbose mode >>> Enter

Lỗi có thể có:
 1. Việc đầu tiên nếu không thể boot vào bộ cài hãy nghĩ đến: "liệu bạn đã tạo config,plist đúng chưa?" Bạn vào máy ảo và tạo lại config.plist một cách cận thận và đúng với cấu hình máy của bạn
 2. Đôi lúc việc boot vào chế độ Boot Mac OS X in verbose mode vẫn xảy ra lỗi khó hiểu. Bạn khởi động lại máy tính và thử boot vào chế độ Boot Mac OS X in Safe Mode. Lưu ý khi boot vào chế độ này, một số máy sẽ không nhìn thấy các phân vùng của Windows
 3. Nếu vẫn không thể boot được, các dòng lệnh cứ dừng lại ở các dòng có Bluetooth hoặc Network thì bạn tạm thời tiến hành di chuyển các kext đồ họa (nhưng nên hạn chế việc này, chỉ trường hợp bất đắc dĩ mới dùng đến). Sau này cài thành công, di chuyển các kext này vào lại S/L/E trên phân vùng cài Mac mà máy vẫn chạy tốt là ổn

  Cách làm:
  Cắm USB vào máy ảo, tìm đến đường dẫn /System/Library/Extensions/ và di chuyển các file sau ra thư mục khác:
  Driver AMD (cho máy có card AMD hoặc Intel HD + AMD): AMD*.kext
  Driver nVidia (cho máy có card nVidia hoặc Intel HD + nVidia): NVDA*.kext, GeForce*.kext
  Driver Intel (chỉ dùng nếu như làm 2 cách trên đều không được): AppleIntelHD*.kext

Và bây giờ bắt đầu chờ. Lưu ý rằng nhiều khi không boot được vào ngay mà nó bị đứng ở một dòng lệnh nào đó, bạn cứ nhấn vào nút nguồn để tắt nóng và làm lại thao tác trên.

Hình ảnh boot thành công vào bộ cài Mac OS XBước 3: Cài Mac OS X
Khởi chạy trình quản lý ổ đĩa Disk Ultility bằng cách click đúp trên menu. Chọn vào phân vùng Mac OS X đã chuẩn bị từ trước, chuyển sang thẻ Erase , tại tùy chọn Format ta chọn định dạng phân vùng là Mac OS Extended (journaled). Sau đó Click vào Erase để format phân vùng, một hộp thoại bật ra bạn chọn Erase để hoàn tất quá trìnhThoát trình quản lý ổ đĩa Disk Ultility, Khởi chạy trình cài đặt Install OS X và làm theo hình, quá trình thứ 7 hơi lâu (hãy kiên nhẫn)Sau khi chạy xong máy sẽ tự động khởi động lại. Lặp lại thao tác của bước 1 và bước 2 (tức là boot vào USB và khởi động lại vào bộ cài với chế độ Boot Mac OS X in verbose mode). Máy sẽ tiếp tục tiến hành cài đặt Mac OS XVà đây là bức hình lấy đi nước mắt của bao nhiêu người ^^May mắn con Dell Vostro 3560 này đã nhận full phân giải và nhận đủ Ram của Card đồ họa, vậy là thành công bước đầu.

Bước 4: Backup phân vùng đã cài đặt Mac OS X

Với những người mới làm quen việc cài đặt Mac OS X không ai là không thể tránh khỏi sai xót cả, ít nhất phải cài hỏng một vài lần cho đến khi có kinh nghiệm. Cách dự phòng tốt nhất là tạo backup để quay về tình trạng máy hoạt động tốt một cách nhanh chóng mà không mất thời gian ngồi cài lại.

Có 2 cách tạo backup cho Mac OS X thường dùng là:
 • Dùng Time Machine: Cách này thường được sử dụng để backup Application, User Data trong phân vùng cài Mac
 • Dùng Disk Ultility: Cách này thường dùng để tạo một bản backup hoàn chỉnh ( file *.dmg) để sau này nếu có hư HDD hay mất máy thì ta restore lại cho nhanh. 
Dù cách 1 hay cách 2 thì trước tiên ta đều phải chuẩn bị phân vùng riêng cho nó dung lượng khoảng trên 15GB tùy thuộc vào lúc bạn chọn backup là mới cài xong chưa cài soft gì nhiều, bạn ước lượng dung lượng cho phù hợp. Bạn thích phân vùng bằng tool gì hay cách nào cũng được miễn phân vùng chứa file backup của Mac OS X phải ở định dạng Mac OS Extended (journaled)

Quy trình: (Mình sử dụng cách 2)

Boot vào bộ cài Mac OS X trên USB sẽ gặp giao diện nàyTrên thanh công cụ chọn Disk UltilityTạo file backup theo hình minh họa dưới đâyĐây là thông tin file backup thành côngBước 5: Kiểm tra phần cứng đã nhận diện thế nào

Đừng nhầm lẫn việc vào được Desktop của Mac OS là đã cài thành công đâu nhé, bạn chỉ mới đi được khoảng 1/3 chặng đường thôi. Bây giờ ta tiến hành kiểm tra khả năng nhận diện phần cứng của Mac OS X với máy tính của bạn thế nào, ở đây mình lấy con Dell Vostro 3560 làm ví dụ

Từ Desktop của Mac click lên hình trái táo trên cùng phía tay trái chọn About this Mac


Bạn sẽ xem được thông tin phần cứng cơ bản thế này, ở đây do config.plist chuẩn nên con Dell Vostro 3560 này nhận đủ dung lượng Ram của Card màn hình (onboard). Một số máy do cấu hình sai thông tin ram ở đây chỉ nhận được dung lượng tính bằng MB và màn hình rất giật và lag


Để xem thông tin chi tiết về phần cứng hơn bạn click vào mục System report... sẽ gặp giao diện như bên dưới. Bạn click vào từng mục xem thông tin xem máy đã nhận được những gì, chưa nhận được gìĐược rồi, cơ bản về việc cài Mac OS đã xong, giờ các bạn cứ tắt máy tính, nhiệm vụ kế tiếp của chúng ta là cài kext để giúp máy nhận phần cứng đầy đủ hơn; cài clover để có thể boot trực tiếp vào Mac OS mà không phải thông qua USB.

To be Continued ...