Cộng đồng Hackintosh Việt Nam

5/10/2015

[Hướng dẫn] Dualboot Windows 8.1 và Yosemite 10.10.X sử dụng Clover bootloader trên laptop Asus TP550LD

Asus TP550LD và hackintosh: Dualboot windows 8.1 vs Yosemite 10.10, hướng dẫn cho các bạn dùng asus

Chào mọi người, hôm nay mình xin phép được viết bài hướng dẫn cài Mac OSX 10.10.X lên laptop Asus TP550LD. Trình độ bản thân mình chưa phải là cao, chưa kể đến thế giới Hackintosh luôn có những biến động không ngừng nên bài viết không tránh khỏi những sai sót, mình rất mong nhận được những đóng góp nhận xét của các bạn để hoàn thiện hơn nữa.


[Hướng dẫn] Dualboot Windows 8.1 và Yosemite 10.10.X sử dụng Clover bootloader trên laptop Asus TP550LD


Trong bài viết này, mình có tham khảo, sử dụng các bài hướng dẫn và tool được viết bởi 2 mod Đinh Hải Nguyên và Sơn Huỳnh bên 4rum Macintosh.vn. Vì vậy, nếu bạn nào có ý định đem tool đi chia sẻ ở một forum nào khác, vui lòng để credit đầy đủ!

Cấu hình máy Asus TP550LD:>

1. CPU: Intel Core i3-4010U ✔︎
2. GPU:
- Intel HD 4400 1366 x 768 ✔︎
- Nvidia 820M ✘ (Patch disable trong SSDT)
3. Sound: ALC 233 ✔︎
4. Touchpad: Elan ✔︎
5. Wifi: AR9485 ✘
6. Ethernet: RTL8168 ✔︎
7. Touchscreen ✘

Bài hướng dẫn này mình viết riêng cho model TP550LD, tuy nhiên, cách tạo config.plist có thể áp dụng chung cho dòng Asus TP550L, thậm chí là nhiều model khác có cấu hình tương tự.

4/19/2015

[Guide for newbie] Hướng dẫn cài Clover, cài kext cho máy hackintosh

Lever 4: các bước kế tiếp khi bạn cài xong Yosemite lên HDD

Lever 4: Cài Clover, cài kext cho máy hackintosh:

Công cụ cần có:
Bước 1: Cài Clover
Cài xong rồi mà cứ mỗi lần boot vào Mac OS X là phải boot qua USB thật khó chịu, giờ chúng ta tiến hành cài Clover lên trên phân vùng EFI của ổ cứng để giúp dual boot thuận lợi với Windows (việc này nên làm ngay sau khi cài Mac OS X xong)Bước 2: Cài Kext (driver)
Một số trường hợp sau khi cài kext máy chạy rất "ngu" kiểu như giật, lag, bàn phím, touchpad nhận loạn cả lên hoặc không ổn định... bla! bla! bla! Phần lớn do cài kext bị sai.

Yêu cầu trước khi cài kext:
 • Đã có bản backup (xem lại bài viết trước)
 • Biết cách đọc phần cứng
Rồi lại nảy sinh vấn đề thêm nữa là "tôi không biết đọc phần cứng thế nào ^^", vậy hướng dẫn các bạn cách mò mẫm luôn. Ở đây mình lấy con Dell Vostro 3560 của mình làm ví dụ

Khởi chạy tool AIDA64 đã download ở phía trên (à cái này chạy trên Windows, nên dùng bản portable). Để cài kext ta cần những thông tin:
 1. CPU thuộc dòng chip nào?
 2. Graphics gì?
 3. Network: bao gồm tên Card Lan, tên Card Wifi (phần lớn card wifi mặc định của máy không được hỗ trợ cần phải thay)
 4. Sound (tên card âm thanh của bạn, thường để máy nhận âm thanh chính chủ cần patch AppleHDA trong DSDT sau khi cài kext)
 5. Touchpad của máy bạn thuộc hãng nào?
Cách đọc thông tin phần cứng:

Để biết thông tin về CPU > Tìm xuống dòng Motherboard >>> chipset


Để biết thông tin về Card đồ họa > tìm xuống dòng Display >>> PCI/ AGP Video


Để biết thông tin về Network > tìm xuống dòng Network >>> PCI/ PnP Network


Để biết thông tin về Card âm thanh > tìm xuống dòng Multimedia >>> PCI/ PnP Audio


Riêng về touchpad thì các bạn xem trong Control panel


Quy trình cài kext (chỉ chọn những cái cần, không chọn lung tung)
Lưu ý rằng cài kext sai hay cài thừa kext đều có thể gây lỗi cho hệ thống. Các chọn lựa minh họa dưới đây dành cho Dell Vostro 3560, với máy của các bạn cách chọn cũng tương tự, cái nào không chắc chắn bạn có thể tạm thời bỏ qua, ghi nhớ nó để sau này dễ bổ sungSau khi cài xong Clover Configuator trong HVT bạn tiến hành Mount phân vùng EFI (trên ổ cứng), copy Config.plist đã tạo trên USB rồi paste sang phân vùng EFI của máy theo đường dẫn EFI\CLOVERBước 3: Khởi động lại máy, cấu hình đường dẫn cho Clover
Sau khi cài xong Clover và Kext ở các bước trên, khi khởi động lại máy vẫn chưa thể tự động boot được vào Clover, ta cần cấu hình một chútVề lý thuyết xem như đến đây đã cài thành công sơ bộ Mac OS X lên Laptop của bạn. Nhưng những gì bạn làm từ lever 1 đến giờ vẫn chưa phải là phần khó nhất. Cơ bản thì Mac OS X đã có thể chạy được và boot ổn thỏa như khi khởi động Windows nhưng để nó hoàn chỉnh hơn bạn cần học cách Patch DSDT.

To be Continued!

4/15/2015

HƯỚNG DẪN CÀI MAC OS X DUAL BOOT WINDOWS 8.1 DELL INSPIRON 15 3542 I3

Dell và hackintsoh: Dual boot Windows 8 & OS X Yosemite

HƯỚNG DẪN CÀI MAC OS X DUAL  BOOT WINDOWS 8.1

DELL INSPIRON 15 3542 I3

 • I. Cấu hình:
  1. CPU: Intel Core i3 Haswell, 4005U 1.70 GHz
  2. GPU: Intel HD 4400
  3. Screen Resolution: 1366x768
  4. Sound: RTL8101E
  5. Ethernet: Realtek 8106
  6. Wifi + Bluetooth: QCA9565/AR9565

  Lưu ý! hướng dẫn này chỉ áp dụng cho dòng máy được đề cập ở trên, không áp dụng cho các dòng máy khác! Toàn bộ hướng dẫn dưới đây là đã bao gồm cả hoàn thiện OSX chạy mượt mà (đã patch đầy đủ) chỉ cần làm đúng, đủ là OK!
 • II. Các công cụ cần thiết:
  -  Bộ cài Mac OSX: ở đây mình dùng bộ cài Yosemite10.10.2
  -  Hackintosh Vietnam Tool
  - Clover
  - ShowHiddenFiles
  - Thêm Clover Configurator nếu có ID Mac xịn để fix imessenger!
  - USB 8GB
  - MiniTool Partition Wizard Home Edition( Dùng trên Windows)
  Toàn bộ công cụ down tại đây:

  1. MF: http://www.mediafire.com/download/14e1q8z6498z8bc/USB.zip 
  2. Box:

3/20/2015

[Hướng dẫn] Dual boot Windows 8 vs OS X Yosemite trên GPT với boot Clover cho PC/Laptop không uefi

Dualboot windows 8 vs OS X Yosemite vs Clover vs non-uefi bios Tuần trước, tôi đã giới thiệu bài [Hướng dẫn] Cài đặt Yosemite trên GPT với Clover cho PC/Laptop không uEFI và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm, đó cũng là động lực để tôi tiếp tục bài viết này như đã hứa với các bạn.

[Hướng dẫn] Dual boot Windows 8 vs OS X Yosemite sử dụng boot Clover cho PC/Laptop không uefi


Mặc dầu, suốt 1 tuần nay tôi chưa thể nghĩ ra ý tưởng để viết bài này. Lại là vấn đề bắt đầu bài viết như thế nào. Hay tôi lại kể cho các bạn nghe câu truyện khác. À! mà tôi cũng không còn câu truyện nào để kể cho các bạn (:)). Thôi vậy để tôi vào trực tiếp vấn đề chính nhé. Dành một phút cho quảng cáo nhé!

Nếu bạn thật sự nghĩ: dual boot windows 8 và os x Yosemite trên GPT đối với các PC/Laptop không uefi là không thể! hãy bỏ suy nghĩ ấy và bắt đầu đọc bài này và bạn sẽ thấy nó thực sự dễ hơn bạn tưởng, đây là bài viết dành cho bạn.

Hôm nay các bạn muốn dùng gì nào trà hay cà phê, hôm nay dùng trà đi nhé, bạn sẽ thấy là bạn không mất quá 3 ly trà đâu nhé!

Nào bắt đầu nào!

3/14/2015

[Hướng dẫn] Cài đặt Yosemite trên GPT với Clover cho PC/Laptop không uEFI

[Hướng dẫn] Cài đặt Yosemite trên GPT với Clover cho PC/Laptop không uEFIHow to install OS X Yosemite on GPT HDD with non-uefi bios.

Tổng Quan

Bao giờ cũng vậy mọi vấn đề đều khó khăn ở bước khởi đầu. Ngay bài này cũng vậy, tôi cũng chẳng biết bắt đầu từ đâu. À! vậy để tôi kể cho các bạn nghe một câu truyện để thay phần mở đầu nhé!

Cách đây vài năm, khi tôi bắt đầu tìm hiểu hackintosh, các bài hướng dẫn luôn khuyến khích tôi định dạng ổ cứng ở GPT và Chameleon đảm nhiệm vai trò một boot loader khá tốt. Qua quá trình sửa dụng hackintosh, tôi nhận thấy GPT luôn có ưu điểm vượt trội so với MBR truyền thống.

Tuy nhiên, rắc rối lại xảy ra khi tôi muốn cài windows song song với OS X. Tôi luôn nhận được câu trả lời dứt khoát của anh Bill "bạn không thể cài đặt windows lên GPT HDD". Tôi đành phải trở về với MBR để giải quyết nhu cầu của mình. Một thời gian sau, khi mà Clover boot loader trở nên thông dụng và phổ biến hơn. Tôi đã chuyển hoàn toàn sang GPT và quên hẳn dùng chameleon thế nào.

Tuy nhiên, rắc rối vẫn chưa dừng lại, một thằng bạn nó cầm 1 con máy dell gắn 1 ổ cứng 3Tb, bảo mày cài OS X chạy song song với windows 8.1 giúp tao. Mình nghĩ chà dell thì OK rồi uefi/GPT mà táng thôi! chứ MBR thì làm sao nhận hết 3Tb được. Hâm hở, hì hụt làm cho nó. Bất ngờ, cái gì thế này? sao không thể add boot trong bios? sao dòng boot uefi mờ thế? Thôi rồi, Dell khóa chức năng boot uefi rồi. Hì hụt đọc lại "Các vấn đề clover boot loader" vừa đọc vừa nghiệm. Cuối cùng chỉ có 1 dòng đã dẫn mình tới đích: Ở chế độ BIOS boot: BIOS->boot0->boot1 ->BOOT->CLOVERX64.efi->Apple's boot.efi->mach_kernel (64 bit). Và OS X Yosemite đã được cài đặt song song với windows 8.1 trên GPT hoàn hảo mà không cần dùng đến boot uEFI. Mình quyết định viết bài này chia sẽ và hướng dẫn cách làm: Cài đặt Yosemite trên GPT đối với PC/laptop không uEFI.

Bài này sẽ hướng dẫn cài Yosemite trên GPT trước, bài sau sẽ hướng dẫn bạn cài song song với Windows 8.1. Hãy hít một hơi thật sâu để tiến hành nào, thư giãn và dành một phút cho quảng cáo.

Bạn đang muốn chuyển đổi sử dụng OS X trên MBR sang GPT, tuy nhiên máy bạn không có uEFI, hoặc uEFI bị khóa! Bạn muốn cài đặt Windows song song với OS X trên GPT! với bios non-uefi, thì đây là bài viết dành cho bạn.

3/12/2015

[Guide] Tạo bộ cài đặt Yosemite bằng Parallels Desktop

Phương pháp tạo bộ cài đặt Yosemite từ Parallels Desktop
Mình viết bài này khi tình cờ tìm hiểu cách cài OS X Yosemite trên Paralles Desktop. Thấy hay, thú vị nên quyết định share để mọi người tham khảo thêm một cách tạo bộ cài mới, mong đó sẽ làm phong phú thêm thế giới hackintosh mà chúng ta đam mê.

Vì mới kiểm tra trên máy hệ thống hackintosh hoàn chỉnh và chưa thử được trên máy ảo! Các bạn có thể kiểm tra cách làm trên máy ảo rồi cho mình biết kết quả nhé!

[Guide] Tạo bộ cài đặt Yosemite bằng Parallels Desktop


Yêu cầu:

- Máy mac thật hay một hệ thống hackintosh đang vận hành.
- Phần mềm Parallels Desktop tạo máy ảo nổi tiếng trên OS X (phiên bản 10 nhé! sẽ cập nhật link tải sau nhé).
- Bộ cài OS X Yosemite tải từ apple store (Install OS X Yosemite.app).
- Một USB 8gb.

3/03/2015

Hỗ trợ patch AppleHDA cho các dòng card âm thanh thông dụng - PATCH APPLEHDA REQUEST

AppleHDA trong tầm tay - Patch AppleHDA RequestBạn là người đam mê hackintosh, bạn là người thường nghe nhạc trên OS X, bạn cảm thấy voodooHDA không không đáp ứng được cho yêu cầu của bạn, bạn đang muốn cải thiện âm thanh laptop, desktop của bạn, bạn muốn âm thanh của máy bạn tương đương với một máy mac thật, thì đây là nơi bạn cần.

Hỗ trợ patch AppleHDA cho các dòng card âm thanh thông dụng - PATCH APPLEHDA REQUEST


PATCH APPLEHDA REQUEST!!!!!

Hiện Group đang có chương trình Patch AppleHDA miễn phí ( có phục vụ Coffee , Trà Đá ).Bạn nào đam mê Hackintosh đều có quyền request ^_^ . Bạn sẽ hài lòng với phong cách phục vụ chuyên nghiệp và thân thiện . Yêu cầu :

2/08/2015

[Guide for newbie] Hướng dẫn cài Mac OS X trên UEFI

chuẩn bị phân vùng cài đặt, cài đặt vào phân vùng, hướng dẫn chi tiết

Lever 3: Chuẩn bị phân vùng, cài Mac, xử lý lỗi trong quá trình boot 

Chuẩn bị phân vùng:

Bất cứ hệ điều hành (OS) nào trước khi cài ta đều phải phân vùng cho nó, Mac OS X cũng không ngoại lệ
Hình ảnh trước khi phân vùng (xem bằng Minitool Partition Wizard):


Xóa phân vùng chứa Yosemite thành Unallocated


Tạo mới phân vùng này định dạng NTFS và đặt tên cho nó. Mục đích là để khi boot vào bộ cài Mac OS ta thấy được chính xác phân vùng mình đã chuẩn bị, tránh nhầm lẫn, vô tình làm mất dữ liệu - Thao tác này mình thực hiện ngay trên Windows thông qua Minitool Partition Wizard Portable

Kết quả sẽ như này

Bạn để ý hình phía trên có 1 phân vùng định dạng FAT32 nằm đầu ổ cứng, đây chính là phân vùng EFI chứa bootloader của tất cả các OS được cài trong máy mình. Ban đầu khi cài, mình để Windows tự tạo các phân vùng phụ (dung lượng vài trăm MB) theo dung lượng mặc định. Nhưng sau này phát hiện ra chính vì vậy mà khi cài Mac OS X mình không thể tạo mới phân vùng được do dung lượng phân vùng EFI quá nhỏ so với yêu cầu của Mac. Vì vậy mình xóa 2 phân vùng phụ liền kề nó và kéo phân vùng EFI rộng ra

1/31/2015

[Guide for newbie] Tạo USB để cài Mac OS X

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu


Lever 2: Tạo USB cài Mac OS:


Để tạo được USB cài Mac OS X ngoài máy ảo ta cần những thứ sau:
 • Bộ cài Install OS X Mavericks 10.9.5 (download)
 • Hoặc Install OS X Yosemite 10.10.2 (download)
 • Clover for USB (download)
 • Hackintosh Vietnam - Ultimate AIO Tool 1.8.1 (download)
 • Một chiếc USB 8GB (nên chọn USB 3.0)

Bộ cài OS X được download từ Appstore và chỉ có thể download trực tiếp trên máy chạy Mac OS, vì vậy bạn có thể tạo trước một tài khoản ID của Apple, đăng nhập và download thông qua máy ảo. Bộ cài này được mình download trên Mac OS và upload lên Fshare

Cách làm:

 1. Giải nén và copy Install OS X ***.app vào thư mục Applications thông qua ổ share đã cấu hình cho máy ảo

 2. Cắm USB vào máy tính (cắm sau khi máy ảo đã chạy xong)
Hình dung quy trình:

 • Mục đích của bài viết trước và những gì vừa làm phía trên là làm sao để USB kết nối được với máy tính đang chạy Mac OS X, và ta đã làm xong, việc bây giờ là làm sao tích hợp bộ cài lên USB và làm cho USB này có thể cài Mac được
 • Trước tiên ta làm quen với vài công cụ trên Mac OS

  Cấu trúc phân vùng của một chiếc USB cài Mac OS X

  • Phân vùng EFI: Chứa Clover (một phần mềm nhỏ nhằm máy tính nhận được phân vùng chứa bộ cài Mac OS là giúp khởi động bộ cài từ phân vùng này). Để mang tính cơ động Clover được đặt trên USB luôn, nhưng thực chất Clover có thể đặt ngay trên ổ cứng, việc còn lại là ta chỉ cần cấu hình đường dẫn cho nó
  • Phân vùng chứa bộ cài (Mac OS):

  1/28/2015

  Bản update OS X Yosemite 10.10.2 và hướng dẫn cập nhật

  Bản cập nhật OS X Yosemite 10.10.2, Rất nhiều cập nhật mới và vá lỗi
  Sau hàng loạt các bản OS X Yosemite 10.10, 10.10.1 xuất hiện các lỗi không mong muốn. Apple cập nhật OS X Yosemite 10.10.2 với rất nhiều lỗi được sửa chữa tăng tính ổn định của hệ thống. Trong bản này Apple cập nhật, sửa lỗi ở các tính năng sau:

  Bản update OS X Yosemite 10.10.2 và hướng dẫn cập nhật


  Các tính năng được cập nhật và cải tiến trong OS X Yosemite 10.10.2

  - Giải quyết vấn đề là nguyên nhân dẫn đến Wifi bị ngắt kết nối.
  - Giải quyết vấn đề làm trang web bị hiển thị chậm.
  - Sửa lỗi SpotLight vẫn tải nội dung email khi tính năng này đã bị vô hiệu hóa trong mail.
  - Cải thiện tính năng đồng bộ âm thanh và hình ảnh khi sửa dụng tai nghe bluetooth.
  - Thêm tính năng đọc iCloud trong Time Machine.
  - Cải thiện hiệu suất VoiceOver.
  - Giải quyết nguyên nhân gây ra việc lập lại ký tự khi nhập văn bản trên trang web trong VoiceOver.
  - Giải quyết nguyên nhân gây ra việc chức năng nhập liệu chuyển đổi ngôn ngữ bất ngờ.
  - Tăng tính ổn định và bảo mật cho Safari.

  Nội dung cập nhật đối với Doang nghiệp

  - Tăng hiệu xuất với chức năng duyệt thư mục chia sẽ DFS.
  - Sửa lỗi hiển thị sai thời gian của chức năng lời mời trên lịch nhất định.
  - Sửa lỗi với tài khoản Microsoft Exchange nơi tổ chức cuộc hợp không nhận được thông báo khi có người chấp nhận lời mời ở chức năng calendar.
  - Sửa lỗi nguyên nhân khiến Safari liên tục đỏi hỏi quyền hạn truy cập 1 trang web được bảo vệ bằng xác thực NTLM.
  - Thêm chức năng thiết lập "Out of Office" ngày trả lời của tài khoản Microsoft Exchange trong mail.

  Nội dung bảo mật

  - Bạn có thể xem nội dung này trong phần cập nhập các bảo mật của apple.
  - Bạn hãy kiểm tra tính xác thực của trang tải Commbo update để đảm bảo tải đúng bản cập nhập của apple tại http://support.apple.com/kb/HT5044.

  Độ lớn của file commbo update:

  840.3 Mb.

  Yêu cầu hệ thống :

  hệ thống đang sử dụng OS X Yosemite 10.10

  Trang tải Commbo Update:

  http://support.apple.com/kb/DL1786

  Hướng dẫn cập nhật:

  Đối với máy Mac do apple sản xuất

  - Cập nhật trực tiếp tại apple store hoặc tải bản cập nhật tại đường dẫn ở trên. Chạy file cập nhật, khởi động lại máy tính.

  Đối với hệ thống Hackintosh

  a. Sử dụng Boot loader Chameleon:

  * CPU Sandy/Ivy:
  - Lưu trữ cẩn thận các kext đã cài đặt của máy.
  - Cài NullAppleIntelCpuPowerManagement.kext vào /s/l/e.
  - Cập nhật từ apple store hoặc từ commbo update.
  - Khởi động lại máy tính.
  - Cài lại các kext đã lưu trữ trước đó, xóa NullAppleIntelCpuPowerManagement.kext trong /S/L/E.
  - Khởi động lại lần nữa.

  * CPU Haswell:
  - Lưu trữ cẩn thận các kext đã cài đặt của máy.
  - Lưu trữ kernel đã patch ra thư mục gốc của partition cài mac.
  - Cập nhật từ apple store hoặc từ commbo update.
  - Khởi động lại máy tính. bằng flag: -v kext-dev-mode=1 kernel=kernel
  - Cài lại các kext đã lưu trữ trước đó, cài lại kernel vào /system/library/kernels.
  - Khởi động lại lần nữa.

  b. Sử dụng boot loader Clover

  * CPU Sandy/Ivy:
  - Lưu trữ cẩn thận các kext đã cài đặt của máy.
  - Tick Asus AICPUPM tại tab kernel and kext patch trong clover, save lại config.plist vào /EFI/Clover.
  - Cập nhật từ apple store hoặc từ commbo update.
  - Khởi động lại máy tính.
  - Cài lại các kext đã lưu trữ trước đó.
  - Khởi động lại lần nữa.

  *CPU Haswell:
  - Lưu trữ cẩn thận các kext đã cài đặt của máy và kernel đã patch.
  - Tick KernelPM tại tab kernel and kext patch trong clover, save lại config.plist vào /EFI/Clover. 
  - Cập nhật từ apple store hoặc từ commbo update.
  - Khởi động lại máy tính.
  - Cài lại các kext đã lưu trữ trước đó, cài lại kernel vào /system/library/kernels.
  - Khởi động lại lần nữa.

  Chúc các bạn thành công!

  1/27/2015

  [Guide for newbie] Cài Mac OS X trên UEFI-GPT

  Hướng dẫn cho người mới bắt đầu
  Người ta thường nói: "cài thành công Mac OS X trên máy là con đường để chạy đa hệ điều hành". Việc cài Mac lên máy tính thông thường không phải của Apple (gọi là hackintosh) là một công việc gian nan vì trong quá trình cài bạn sẽ găp rất nhiều lỗi, bạn phải vượt qua từng cửa ải cho đến khi thành công. Khi vào được desktop của Mac tin rằng bạn sẽ vô cùng hạnh phúc vì tôi và rất nhiều người cũng từng trải qua cảm giác thú vị này ^^

  Quy trình cài mac trên máy tính thông thường:

  • Lever 1: Tạo máy ảo để tích hợp bộ cài vào USB 
  • Lever 2: Tạo USB cài Mac 
  • Lever 3: Chuẩn bị phân vùng, cài Mac, xử lý lỗi trong quá trình boot 
  • Lever 4: Cài kext (driver) 
  • Lever 5: Patch DSDT/SSDT 
  • Lever 6: Chỉnh vài thứ linh tinh khác nữa ... 
  Nói trước một điều là bạn cần phải download khá nhiều thứ nên tìm nơi nào mạng mạnh chút, chịu khó đọc bài viết qua một lượt và download những thứ cần thiết về. Những người cài thành thạo hackintosh thường mất vài tháng đến vài năm nên bạn đừng quá nóng vội hay nản chí, chúc các bạn thành công!


  Lever 1: Tạo máy ảo để tích hợp bộ cài Mac OS vào USB:

  Có một sự thật hơi phũ phàng là: "USB cài Mac OS phải được tạo trên nền máy tính đang chạy Mac OS". Đối với những bạn có người quen đang dùng Mac OS thì tuyệt vời, bạn có thể nhảy tiếp qua lever 2 mà không cần quan tâm đến phần này. Nhưng với một người dùng Windows, không có người quen xài Mac OS - chỉ còn con đường là bạn phải tự tạo môi trường Mac OS để lấy nền. Trong bài hướng dẫn này mình dùng máy ảo VMware Workstation để tạo môi trường

  Đồ nghề:
  • VMware Workstation (download) pass: niemtin007
  • Máy ảo đã làm sẵn - OS X Mavericks 10.9 Retail VMware image (download)
  • Tool Unlock dành cho VMware Workstation 11 (download)
  Quy trình:
  1. Cài VMware Workstation >>> khởi động lại máy >>> Unlock VMware Workstation 
   Mặc định VMware Workstation không hỗ trợ ảo hóa cho Mac OS vì vậy ta phải Unlock nó


  2. Giải nén máy ảo đã làm sẵn, mở VMware Workstation để add máy ảo vào giao diện khởi động


  3. Cấu hình cho máy ảo:

  4. Tạo Snapshot:
   Đây là thao tác cực kỳ quan trọng, nhờ có nó mà bạn sẽ tiết kiệm khá nhiều thời gian sau này. Nên tạo 1 snapshot trước khi chạy máy ảo và 1 cái khác nhau khi đã cài đặt máy ảo hoàn chỉnh

  5. Chạy máy ảo
   Lưu ý: Khi chạy máy ảo lần đầu tiên nó sẽ hiện ra một thông báo nhỏ, bạn chọn "I copied It"

  6. Cài kext, fix độ phân giải cho máy ảo

  7. Video ghi lại toàn bộ thao tác

   Chú ý: Nếu bạn sử dụng VMware Workstation 11, thay vì unlock máy ảo bằng tool kèm theo, bạn nên sử dụng Tool Unlock mà mình đã dẫn link phía trên
  Sau khi làm đúng theo hướng dẫn trên bạn đã có máy ảo Mac OS X 10.9 để trải nghiệm vọc phá đôi chút ... Máy ảo thực sự không mang lại một sự trải nghiệm tốt, nếu bạn bằng lòng với điều này thì có thể dùng được Mac rồi nhưng mục đích chính của bài viết không phải chỉ dừng ở đây, nếu muốn đi tiếp, xin mời bạn đọc tiếp phần sau (to be continued ....!)

  [Hướng dẫn] Tối ưu hóa nVidia Graphics Card trong Hackintosh

  Bạn nên tối ưu hóa Card màn hình dòng nVidia để nhận đầy đủ và mặc định trên OS XKhi bạn dành nhiều thời gian nghiên cứu hackintosh, bạn dễ dàng nhận ra rằng, các loại card màn hình của hãng nVidia được apple hổ trợ rất tốt. Hầu như các loại card màn hình của hãng này đều cài đặt rất dễ dàng với OS X. Tuy nhiên, vẫn có một số dòng card màn hình bị lỗi khi cài đặt. Để tránh những lỗi không mong muốn này, bạn có thể nghiên cứu các thông tin hướng dẫn bên dưới để xử lý triệt để các loại cho card màn hình của bạn.

  [Hướng dẫn] Tối ưu hóa nVidia Graphics Card trong Hackintosh


  Tổng Quan

  a.Để thực hiện việc tối ưu hóa cho dòng card màn hình nVidia, bạn cần có các kiến thức cơ bản sau:
  - Hiểu biết về hackintoh.
  - Hiểu biết về boot loader (viết tắt: BL) các loại: Clover, Chameleon.
  - Xuất, sửa lỗi, patch DSDT.
  - Đọc được registry của OS X bằng RegistryExplorer.
  - Xuất ROM Vga bằng Mac.
  - Biết cấu hình cho BL Chameleon hoặc BL Clover.

  b.Sau khi hoàn tất bạn nhận được điều gì?
  - Card màn hình hổ trợ mặc định đối với các OS X chạy trên nền tảng Intel: 10.6 đến 10.10.
  - Loại bỏ các lỗi không mong muốn: đen màn hình khi khởi động.

  Yêu cầu

  - Phần mềm DarwinDumper 2.9 tải.
  - Phần mềm nVcap maker 1.4 tải.
  - Phần mềm patch dsdt MaciASL tải.
  - Phần mềm IORegistryExplorer tải.

  Thực hiện

  Bước 1: Xác định vi trí card màn hình của bạn để patch trong DSDT bằng IORegistryExplorer. Đây là phần mềm đọc các thông tin của các thiết bị đang được quản lý bởi ACPI, và trình bày theo dạng cây thư mục.

  Chạy phần mềm IORegistryExplorer, nhập từ "nvda" vào ô tìm kiếm, phần cột bên trái sẽ cho ra nhánh con chứa thiết VGA card của bạn. Bạn có thể xem thêm hình để hiểu rõ hơn:

  Kết quả trong hình bạn sẽ thấy VGA card được đăng ký thường trú ở PCI0>PEG0>PEGP. Như vậy khi patch DSDT bạn sẽ phải đặt đúng những thông tin cần thiết theo đúng đường dẫn như trên.

  Bước 2: Dump Vga rom bằng DarwinDump.
  Bạn chạy DarwinDump, nên sử dụng bản 2.9 hoặc hơn nhé. Tick chuột vào BIOS-Video, sau đấy click run.

  DarwinDump sẽ yêu cầu bạn nhập password. Sau khi DarwinDump xuất xong rom VGA card của bạn bạn sẽ nhận được đường dẫn file Rom VGA của bạn (đừng quan tâm cái tên dài thườn thượt của nó nhé!), copy file rom ra desktop.

  Bước 3: Lấy NVcap bằng phần mềm NVCAp Maker v1.4, NVcap rất quan trọng đối với VGA Card của nVidia, nên bạn phải cẩn thận ở bước này.
  Chạy phần mềm nvcap maker 1.4, nó sẽ yêu cầu bạn nhập file rom VGA mà bạn đã lấy được ở bước trên, trỏ đường dẫn đến file Rom VGA mà bạn đang lưu tại desktop, click open.

  Mã nvcap được tạo ra như trên hình, chép đoạn mã đấy lưu trữ cẩn thận.

  Bước 4: Patch DSDT để thêm các thông tin của Vga card.
  Với các thông tin ở bước 1 và bước 3, ta tiến hành thêm các thông tin vào DSDT.
  Chạy phần mềm MaciASL, nó sẽ tự động đọc thông tin của ACPI của máy để bạn dễ dàng chỉnh sửa. Bạn cũng có thể mở file DSDT khác để chỉnh sửa. Yêu cầu ở đây các bạn phải xử lý lỗi DSDT của bạn để việc biên dịch file AML không bị lỗi.

  Thêm DTGP, DTGP là là một đoạn lệnh để insert các thông tin thiết bị vào bảng ACPI thông qua file DSDT.aml.
  Chọn patch> insert DTGP > apply.

  - Tiến hành thêm thông tin của VGA card vào DSDT. Trong maciasl di chuyển đến vị trí thiết bị VGA của bạn như đã tìm thấy ở phần bước 1.

  - Thêm đoạn code bên dưới vào vị trí VGA Card trong DSDT
  Method (_DSM, 4, NotSerialized)
  {
  Store (Package (0x1E)
  {
  "AAPL,slot-name",
  Buffer (0x07)
  {
  "Slot-1"
  },
  "@0,compatible",
  Buffer (0x0B)
  {
  "NVDA,NVMac"
  },
  "@0,connector-type",
  Buffer (0x04)
  {
  0x00, 0x08, 0x00, 0x00
  },
  "@0,device_type",
  Buffer (0x08)
  {
  "display"
  },
  "@0,name",
  Buffer (0x0F)
  {
  "NVDA,Display-A"
  },
  "@1,compatible",
  Buffer (0x0B)
  {
  "NVDA,NVMac"
  },
  "@1,connector-type",
  Buffer (0x04)
  {
  0x00, 0x08, 0x00, 0x00
  },
  "@1,device_type",
  Buffer (0x08)
  {
  "display"
  },
  "@1,name",
  Buffer (0x0F)
  {
  "NVDA,Display-B"
  },
  "NVCAP",
  Buffer (0x18)
  {
  /* 0000 */ 0x04, 0x00, 0x00, 0x00, 0x00, 0x00, 0x03, 0x00,
  /* 0008 */ 0x0C, 0x00, 0x00, 0x00, 0x00, 0x00, 0x00, 0x0A,
  /* 0010 */ 0x00, 0x00, 0x00, 0x00
  },
  "VRAM,totalsize",
  Buffer (0x04)
  {
  0x00, 0x00, 0x00, 0x40
  },
  "device_type",
  Buffer (0x0C)
  {
  "NVDA,Parent"
  },
  "model",
  Buffer (0x10)
  {
  "GeForce GTX 285"
  },
  "rom-revision",
  Buffer (0x1D)
  {
  "nVidia GTX 285 OpenGL Engine"
  },
  "hda-gfx",
  Buffer (0x0A)
  {
  "onboard-1"
  }
  }, Local0)
  DTGP (Arg0, Arg1, Arg2, Arg3, RefOf (Local0))
  Return (Local0)
  }
  }
  Device (HDAU)
  {
  Name (_ADR, One)
  Method (_DSM, 4, NotSerialized)
  {
  Store (Package (0x02)
  {
  "hda-gfx",
  Buffer (0x0A)
  {
  "onboard-1"
  }
  }, Local0)
  DTGP (Arg0, Arg1, Arg2, Arg3, RefOf (Local0))
  Return (Local0)
  }

  - Trong đó thay đoạn
  "NVCAP",
  Buffer (0x18)
  {
  /* 0000 */ 0x04, 0x00, 0x00, 0x00, 0x00, 0x00, 0x03, 0x00,
  /* 0008 */ 0x0C, 0x00, 0x00, 0x00, 0x00, 0x00, 0x00, 0x0A,
  /* 0010 */ 0x00, 0x00, 0x00, 0x00
  },
  bằng đoạn nvcap đã tạo ở bước 3.

  - Thay đoạn
  Buffer (0x10)
  {
  "GeForce GTX 285"
  },
  "rom-revision",
  Buffer (0x1D)
  {
  "nVidia GTX 285 OpenGL Engine"
  },
  theo tên vga card của bạn.

  - Sửa
  "VRAM,totalsize",
  Buffer (0x04)
  {
  0x00, 0x00, 0x00, 0x40
  },
  với 0x80 : 2gb
  0x40 : 1 gb
  0x20 : 512mb
  0x10 : 256mb

  Phần còn lại bạn không nên thay đổi.
  - Biên dịch và lưu lại với tên dsdt.aml

  Bước 5:
  Chỉnh sửa file config của boot loader.
  * Đối với BL Chameleon:
  - Lưu dsdt.aml vào thư mục /Extra
  - Thêm
  <key>GraphicsEnabler</key>
  <String>yes</string>
  vào org.chameleon.boot.plist lưu trong /Extra

  * Đối với BL Clover:
  - Lưu dsdt.aml vào /EFI/Clover/ACPI/patched
  - Thêm inject nVidia ở tab graphic

  OK! giờ là lúc khởi động lại xem kết quả!

  Tác giả: Tiến La Văn